หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อเรา | การชำระเงินและขนส่ง | แผนผังเว็บไซด์ | แผนที่ | ข่าวสาร | แลกลิ้งค์ 

 
 
อนุมัติขึ้นค่าขนส่งก๊าซหุงต้มขนาด 15 ก.ก. อีกถังละ 5 บาท เป็น 15 บาท เริ่ม 1 ส.ค.นี้ มีข้อแม้เฉพาะที่สั่งด่วนพิเศษเท่านั้น ตั้ง 5 ฝ่าย จำกัดนิยาม "ส่งด่วน"
แม่บ้านดักคอ   หวั่นร้านค้าแตะถ่วงการส่งกรณีปกติ   เพื่อบีบให้ได้เร็วแต่ต้องจ่ายแพง   สมาคมผู้ค้าก๊าซเตรียมสำรวจความเห็นประชาชนรับได้หรือไม่ ยันภายในสิ้นปีนี้ต้องลอยตัวก๊าซหุงต้ม

นายศิริพล  ยอดเมืองเจริญ  อธิบดีกรมการค้าภายใน  เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)  ผู้ค้าก๊าซหุงต้มตามมาตรา  7  โรงบรรจุก๊าซ  สมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว   ว่าที่ประชุมอนุมัติให้ปรับขึ้นค่าขนส่งก๊าซหุงต้ม 5 บาทต่อถัง  (15 ก.ก.) จาก 10 บาท เป็น 15  บาท  ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้เป็นต้นไป เฉพาะกรณีสั่งเร่งด่วนพิเศษเท่านั้น เพราะผู้ค้าก๊าซหุงต้มได้รับผลกระทบจากค่าขนส่ง โดยค่าขนส่ง 10 บาทต่อถัง ใช้ฐานราคาน้ำมันดีเซล 14.59 บาทต่อลิตรคำนวณ แต่ปัจจุบันน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 27 บาทต่อลิตร ทำให้ต้นทุนค่าขนส่งเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ได้ตั้งคณะกรรมการร่วม 5 ฝ่าย ประกอบด้วย กรมการค้าภายใน, ผู้แทน สนพ., ผู้แทนผู้ค้าก๊าซหุงต้มตามมาตรา 7, ผู้แทนโรงบรรจุก๊าซ และผู้แทนสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรลียมเหลว  เพื่อกำหนดเงื่อนไขคำว่า   ส่งด่วนพิเศษให้เสร็จภายใน  1  เดือน เพื่อออกประกาศให้ผู้ค้าติดป้ายให้ประชาชนทราบโดยชัดเจน  และขอยืนยันว่า  ราคาก๊าซหุงต้มที่จำหน่ายในปัจจุบันยังไม่เปลี่ยนแปลง หากราคาเปลี่ยนแปลงไปจากที่กำหนด   จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ค้าที่ฉวยโอกาส

"ตอนแรกผู้ประกอบการจะปรับขึ้นตั้งแต่วันที่   1   ก.ค.   ก็บอกไปว่าไม่ได้เด็ดขาด ต้องมาพิจารณาร่วมกันก่อน    จึงได้ข้อสรุปว่า    ให้ปรับขึ้นได้ 5 บาท แต่ต้องวันที่ 1 ส.ค.นี้เป็นต้นไป และได้ขอร้องให้โรงบรรจุก๊าซ  ห้ามเปลี่ยนแปลงราคา  เมื่อต้นทางไม่เปลี่ยนแปลงราคา   ปลายทางก็ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงราคาด้วย เพราะที่ให้ขึ้นราคาเป็นเพียงค่าขนส่งเท่านั้น" นายศิริพลกล่าว

น.ส.พรทิพย์  นิลพันธุ์  อาชีพแม่บ้าน   กล่าวว่า หากปรับราคาขึ้นเฉพาะการสั่งด่วนพิเศษ และมีทางเลือกแบบธรรมดาให้   ก็รับได้ แต่เกรงว่าร้านค้าก๊าซจะเตะถ่วงเวลาส่งก๊าซแบบธรรมดาจนรอไม่ไหว เพื่อบีบให้ประชาชนต้องเลือกประเภทส่งด่วนพิเศษ ซึ่งต้องเพิ่มอีก 5 บาท จึงต้องการให้กระทรวงพาณิชย์กำหนดเงื่อนไขให้ชัดเจน

นายชิษณุพงศ์   รุ่งโรจน์งามเจริญ   นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว   กล่าวว่า  เห็นด้วยกับกรมการค้าภายใน     ที่เพิ่มทางเลือกให้กับประชาชน  ในกรณีต้องการด่วนพิเศษ และบรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการ

ทั้งนี้   ภายในสัปดาห์หน้า   สมาคมจะเร่งหาสถาบันการศึกษาที่สนใจมาทำการวิจัยและสุ่มสำรวจความคิดเห็นของประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าทั่วประเทศประมาณ  2,000-3,000  ราย ถึงแนวทางที่กรมการค้าภายในกำหนดให้มีการปรับราคาค่าขนส่งขึ้น 5 บาทต่อถัง

ส่วนอีกแนวทางหนึ่ง  สมาคมจะเสนอสูตรการคิดค่าขนส่ง   คือ   ใช้ราคาค่าขนส่งมาตรฐานเมื่อปี 2545  ที่ 10 บาท บวกด้วยค่าขนส่งผันแปร ที่ยืดหยุ่นได้ตามราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งค่าขนส่งจะเป็นศูนย์ได้ หากดีเซลลงมาอยู่ที่ระดับ  22-23  บาทต่อลิตร  จากนั้นจะยื่นให้กับกรมการค้าภายในพิจารณาว่าจะสามารถดำเนินการตามข้อเสนอได้หรือไม่คาดว่าจะใช้เวลาในการสำรวจไม่เกิน 2-3 สัปดาห์

นายชิษณุพงศ์กล่าวว่า     ปัจจุบันมีผู้ประกอบการร้านค้าที่เป็นสมาชิกทั่วประเทศประมาณ   1,600 ร้านค้าการจัดส่งเป็นไปตามความสะดวกของแต่ละพื้นที่    ซึ่งช้าที่สุดเมื่อโทรสั่งก๊าซฯ   อาจใช้เวลาในการจัดส่งเป็นวัน  เพราะรอจัดส่งในคราวเดียวกันหลายๆ ถัง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่หากประชาชนยินดีจ่ายค่าบริการเพิ่มอีก  5  บาท หรือจ่ายค่าก๊าชเพิ่มขึ้นจาก 265 บาทต่อถัง 15 ก.ก. เป็น 270 บาท ทำให้ร้านค้าจะจัดส่งก๊าชให้ได้ไม่เกินภายใน 2-3 ชั่วโมง

สำหรับการปล่อยลอยตัวก๊าซหุงต้มที่เลื่อนออกไปจากเดิมในเดือน   ก.ค. เบื้องต้นที่ประชุมคาดว่าจะเริ่มปล่อยลอยตัวก๊าซหุงต้มไปในช่วงสิ้นปีนี้    โดยจะปรับขึ้นเป็นขั้นบันไดครั้งละ  1  บาท  ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นจะหารือกันว่าจะมีการแบ่งค่าการตลาดอย่างไร.
 
 
ข่าวจาก : ไทยโพสต์

update ล่าสุด 22 กรกฎาคม 2552
ข่าวสารและบทความ
- ตรวจสอบก๊าซรั่วอย่างง่ายๆ
- สังเกตถังก๊าซหุงต้มคุณภาพ
- อุปกรณ์หุงต้มที่ใช้ก๊าซ
- ข่าวราคาก๊าซหุงต้ม
 
รายละเอียด
เครื่องดูดควัน
- ครัวมั่งคั่ง     
- ครัวสวยคู่บ้าน
- แต่งครัวให้ได้ประโยชน์สูงสุด
- เครื่องดูดควัน